Duoi hinh bat chu

        Dịch vụ >> Dịch vụ khác
Soạn tin:  WR 1322093 gửi 8336 để đăng tin VIP thêm 30 ngày (3.000VNĐ/sms)
Soạn tin:  WR 1322093 gửi 8536 để đăng tin Siêu VIP thêm 10 ngày (5.000VNĐ/sms)
Đăng lúc: 9:2:29, ngày 21/11/2014 - Hà Nội
Đã xem: 0 . Mã Tin: 1322093
Điện thoại: 0984668606

Cá kho Nhân Hậu Hà Huyền

Đặc sản cá kho Nhân Hậu Lý Nhân Hà Nam ngon nổi tiếng

Chiều! Làng quê chìm dần trong làn khói bếp đang cuộn mình trên mái rạ. Mùi cá kho thơm phưng phức lẫn trong mùi thơm gạo mới. Những lúc ấy chỉ muốn chạy thật nhanh, về nhà, sà vào mâm cơm có đĩa cá kho mẹ dọn sẵn…

Cá kho nhân hậu Hà Huyền

Đĩa cá kho Hà Nam  nhìn rất ngon mắt và đưa cơm

Chẳng biết tự bao giờ, người Nhân Hậu (Lý Nhân – Hà Nam) đã có tục lệ kho cá vào mỗi dịp Tết âm lịch. Gia đình nào cũng vậy dù ăn Tết to hay nhỏ thì trên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên nhất thiết phải có một đĩa cá kho. Mỗi gia đình đều có vài nồi để ăn Tết và dành để con cháu mang đi làm quà. Dần dần kho cá đã trở thành một nghề, có gia đình kho tới hàng chục nồi theo đặt hàng từ các huyện, tỉnh khác. Cá kho Nhân Hậu vì thế mà được nhiều người biết đến.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho vô cùng đơn giản, toàn những thứ sẵn có của đồng quê Việt Nam. Cá để kho thường là cá trắm đen vì thịt của nó chắc lại thơm. Gia vị bao gồm: gừng, riềng, chanh, quả chay, khế chua, kẹo đắng. Cá làm sạch vảy sau đó cắt khúc, có thể cho cả đầu vào kho cùng nhưng tốt nhất là bỏ đầu ra để nấu canh chua. Gừng,  riềng thì giã nhỏ, khế, chay thái miếng. Nồi để kho cá tốt nhất là nồi đất vì nó giữ được vị thơm của cá.

Một vài gia vị không thể thiếu cho món cá kho của làng vũ đại( Làng Nhân Hậu ) Hà Nam

Ban đầu, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn lợn hoặc thịt mỡ lên trên tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, cuối cùng thêm mắm muối cho vừa ăn. Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Ngày thường thì kho cá mất khoảng 6- 7 tiếng nhưng ngày Tết thì kho cá là cả một quá trình công phu, thường mất khoảng 14 – 15 tiếng. Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá ngon thì đó quả là bí quyết riêng của người Nhân Hậu. Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu sắc đẹp. Mùa đông ăn cơm với cá kho thì quả là không còn gì thú bằng. Ăn một bát rồi lại muốn ăn một bát nữa, đến lúc no rồi vẫn thấy thèm thuồng, tiếc ngẩn ngơ sao lại có thứ cá kho ngon đến thế. Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của riềng, vị chua của chanh, chay, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho với bánh chưng thì quả là hết ý.

Cá sau khi kho, gia vị gừng giềng ăn ngon như ruốc, ăn được tất cả cá, xương, gia vị, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì

Ông bà ta có câu : “Miếng ngon nhớ lâu”. Nếu một lần được nếm món cá kho Nhân Hậu chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngậy của nó. Đặc biệt với  người dân ở đó thì món cá kho đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. .

Cá kho nhân hậu Hà Huyền

Khói lửa bên niêu cá kho làng Đại Hoàng

Chúng tôi cung cấp món cá kho Nhân Hậu nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Chỉ cần gọi số hotline 0984668606(Mr.Bản)
Cơ sở chế biến HÀ HUYỀN
Địa chỉ: xóm 9-Hòa Hậu-Lý Nhân-Hà Nam
Cửa hàng Hà Nội: 123 Trung Kính,Yên Hòa,Cầu Giấy,Hà Nội
ĐT: 03513875888
DĐ: 0919724328( Mr. HÀ )




 

 

 


comments Thông tin phản hồi (0)


Off Telex VNI VIQR




Gửi tin nhắn tới: Trần Duy Bản
Off Telex VNI VIQR



Off Telex VNI VIQR

app rao vat
appshop.vn
logo

Copyright © 2011 WebRaovat.vn. All rights reserved