Nhung hươu là một trong bốn thượng dược (nhung, sâm, quế, phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người. Theo y học cổ truyền, nhung hươu vị ngọt, tính ấm, vào 4 kinh: can, thận, tâm, tâm bào, có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh khí, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Nhung hươu tươi:Cháo nhung hươu (cách chế biến tốt nhất: nhung tươi thái lát mỏng sau đó xay nhỏ bỏ vào ngăn đá để dùng nấu cháo ăn hàng ngày (có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhung). Mỗi bận dùng 0,5g đến 3g (1 thìa cafe) nhung đã xay nhỏ cho vào một tô cháo còn nóng ăn ngay, ngày dùng một đến hai lần.
Nhung hươu khô: Nhung hươu sấy khô. Cắt lát sao khô dòn, xay nhỏ nấu với cháo trắng, ngày ăn 1 lần, mỗi lần khoảng 5-10g (cháo gần chín mới bỏ nhung hươu).
Nhung hươu khô thái hoặc chẻ ra ngâm với rượu ngon (100g nhung hươu khô ngâm với 1- 1,5 lít rượu) sau 1 tháng uống mỗi ngày 1- 2 lần mỗi lần khoảng 20ml.
Đối với nhung hươu tươi: Phải để ngăn đá lạnh tuyệt đối không để bên ngoài vì nhung hươu chứa nhiều mạch máu rất dễ bị hỏng trong thời tiết tại Việt Nam.
Với nhung hươu khô: Phải đặc biệt tránh ẩm, mốc, hỏng. Khi có dấu hiệu ẩm mốc nên tham khảo thêm tư vấn của nhà cung cấp hoặc của bác sỹ nếu muốn tiếp tục phơi, sấy và sử dụng lại.
Với người bị tăng huyết áp: Tuyệt đối không tự ý dùng nhung hươu mà phải có sự tư vấn, hướng dẫn và dùng theo liều lượng chỉ định của bác sỹ.
Các từ khóa liên quan đến nhung hươu:
nhung hươu
nhung hươu tươi
tác dụng của nhung hươu
nhung hươu hương sơn
>> xem thêm các bài viết về nhung hươu: Những ai nên sự dụng nhung hươu