Giá gas hiện nay tăng lên chóng mặt cùng với những vụ nổ gas nguy hiểm khiến cho người tiêu dùng lo ngại và đi tìm các giải pháp thay thế, trong đó bếp từ và bếp hồng ngoại đang là sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Tuy nhiên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại để đảm bảo an toàn, tiết kiệm và phù hợp với túi tiền là điều không dễ dàng. Hãy cùng Doca tìm hiểu những ưu nhược điểm của hai loại bếp này để có sự lựa chọn hợp lý nhất
Thị trường bếp đa dạng, phong phú với đủ các loại bếp
Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại (bếp halogen, bếp điện quang) hoạt động dựa trên nguyên lý tia hồng ngoại được truyền qua bóng đèn halogen ẩn dưới bề mặt bếp làm bằng kính chịu nhiệt (bức xạ nhiệt). Mặt bếp nóng lên và truyền nhiệt lên xoong, nồi.
Bếp hồng ngoại đôi Chefs
Ưu điểm:
• Ít rủi ro hơn bếp gas.
• Nấu được với mọi chất liệu nồi.
• Nấu nhanh hơn bếp gas và bếp điện 50% (theo eHow)
• Có thể nướng thức ăn (cá, mực, thịt...) ngay trên mặt bếp
• Bếp hồng ngoại rất an toàn. Mặt bếp nguội, chỉ có mặt bếp thực sự nấu mới nóng.
Nhược điểm:
• Là loại bếp cao cấp nên đắt tiền (đối với bếp hồng ngoại đôi trở lên).
• Mặt bếp bằng sứ thủy tinh nên nếu không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.
• Nếu dụng cụ bếp không trùm bếp nấu thì dẫn đến chói mắt.
• Ồn. Bếp có sử dụng quạt tản nhiệt nên trong quá trình sử dụng bếp quạt có thể phát ra tiếng ồn.
Giá cả: Hiện trên thị trường phổ biến dạng bếp đơn có giá từ 300.000 đồng - 3 triệu đồng.
Bếp hồng ngoại đôi có giá từ 6 triệu đồng trở nên
Bếp từ
Bếp từ (bếp từ đôi) sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault (Fucô) để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội. Đây là phương pháp nấu nhanh nhất và có thể điều khiển nhiệt độ chính xác như bếp gas. Bếp từ cao cấp thường có chữ "Induction" trên mặt bếp nấu.
Bếp từ đôi Rommelsbacher
Bếp từ (bếp điện từ, bếp cảm ứng) thường có chữ "Induction" trên vòng tròn mặt bếp nấu
Ưu điểm:
• Ít rủi ro hơn bếp gas.
• Nấu ăn nhanh.
• Không lãng phí nhiệt thoát ra môi trường. Nguồn điện được dẫn vào cuộn dây đặc biệt để tạo ra cảm ứng điện từ làm dao động các điện tử ở đáy nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên tiết kiệm tối đa nguồn nhiệt thất thoát.
• Bếp rất an toàn. Mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với xoong, chảo hơi nóng.
• Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
Nhược điểm:
• Đắt tiền (loại bếp từ đôi trở lên).
• Kén dụng cụ nấu bếp: chỉ sử dụng được với các dụng cụ bếp bằng thép, sắt có chất dẫn từ. Để có thể tận dụng được bộ nồi cũ, nhiều người dùng mua miếng sắt từ đặt lên mặt bếp từ, rồi đặt nồi, chảo lên nấu.
• Dụng cụ nấu nặng nề (thường nồi, chảo dùng cho bếp từ có từ 3 lớp đáy trở lên, cầm rất nặng tay)
• Ồn (do quạt tản nhiệt).
• Chi phí thay thế, sửa chữa đắt đỏ.
• Mặt bếp có thể bị trầy xước, để lại vết dầu mỡ nếu như dầu mỡ nóng bắn ra ngoài không được lau chùi kịp thời.
Giá cả:
Bếp từ đơn có giá có thể chấp nhận được với nhiều người tiêu dùng, chỉ từ 300.000 đồng – 1,2 triệu đồng/chiếc, công suất khoảng 2000 W.
Bếp từ đôi trở lên có công suất từ 3400 W đến trên 7000 W. Hầu hết bếp loại này có bàn điều khiển cảm ứng, có thể điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt và nhiều tính năng hiện đại như khóa trẻ em, tự động nhận nồi, hẹn giờ…
Khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm bếp:
Bếp hồng ngoại Yosaky
Bếp hồng ngoại Sooxto
Bếp hồng ngoại đôi Chefs
Bếp từ đôi Rommelsbacher
Bếp từ Korea King
Chi tiết giá và khuyến mại xem tại: http://www.doca.com.vn/c/bep-tu-bep-dien-tu-bep-tu-doi.htm
Liên hệ để được giá tốt: Ms Thúy - 0936303598
Địa chỉ: 58, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
Web: doca.com.vn
Nick YM: docavn01
Mail: docavn01@yahoo.com