Chè Đinh Ngọc - Tuyệt phẩm chè xanh tinh túy của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên là sản phẩm có hương vị thơm ngon độc đáo, quyến rũ đặc biệt đối với người uống trà. Sản phẩm này làm từ búp nõn còn đang ngậm chặt nhọn như chiếc đinh màu xanh (Đinh Ngọc), được sao suốt bằng cả cái tâm, cái tài và giác quan nhạy bén của nghệ nhân vùng chè...
Để làm được 1 kg chè Đinh Ngọc thành phẩm cần 15 nhân công thu hái suốt một ngày.
Chè thu hái chưa qua sơ chế còn lẫn cả búp đã bung lá.
Nghệ nhân Nguyên Văn Thái, xóm Hồng Thái 2 là một trong ba nghệ nhân ở Tân Cương làm được chè Đinh Ngọc bởi vì quá trình sao sấy đòi hỏi nghệ nhân phải là người có nhiều kinh nghiệm và họ phải cảm nhận được nhiệt độ sao chè bằng chính đôi bàn tay của mình.
Hình dáng của chè Đinh Ngọc đặc biệt và dễ nhận biết: Nếu nhúm một ít chè Đinh, các búp chè sẽ móc vào nhau khó rời. Sợi chè Đinh nhỏ hơn 1 chiếc tăm và nhỏ hơn nhiều so với các sản phẩm chè khác. Đối với nghệ nhân Trần Văn Thắng, người được cho là vua chế biến chè Đinh Ngọc, những sợi chè thành phẩm qua bàn tay của ông vẫn thẳng tắp như những chiếc đinh.
Chè Đinh Ngọc sau khi chế biến được bảo quản cẩn thận
Sản phẩm chè xanh Tân Cương Đinh Ngọc của Minh Cường Green tea được đóng hộp carton cao cấp, sang trọng!
Nghệ nhân Trần Văn Thắng (Thôn Hồng Thái II, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) một trong 3 nghệ nhân có thể chế biến các sản phẩm chè Đinh, Đinh Ngọc cũng chính là nghệ nhân hiện đang được Minh Cường Green tea ký hợp đồng hợp tác, trực tiếp chế biến và hướng dẫn chế biến các sản phẩm Chè Đinh Ngọc mang thương hiệu Minh Cường Green tea. |
theo báo Thái Nguyên