Các loại nấm linh chi
Theo nguồn gốc của các sách cổ, nấm linh chi có các loại: tử chi (màu tím hoặc tía), xích chi, nấm linh chi xanh, bạch chi, linh chi vàng, huyền chi...
Mỗi loại nam linh chi có một công năng đặc biệt:
1. Linh chi xanh: Còn gọi là Thanh chi hay Long chi có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc và có tác dụng trị sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.
2. Linh chi đỏ: Còn được gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi có màu đỏ vị đắng, tính bình, không độc giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực.
3. Linh chi vàng: Còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.
4. Linh chi tím: Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
5. Linh chi đen: Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.
6. Linh chi trắng: Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.
Trong 6 loại kể trên thì nấm linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa và linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác.
Tác dụng của Linh chi đỏ
Những tác dụng của nấm linh chi đã được các nhà khoa học phát hiện và kiểm nghiệm tính cho đến thời điểm này:
– Tác dụng của linh chi đỏ với hệ miễn dịch: Nấm linh chi giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, kháng lại các loại virus, vi khuẩn. Trong điều trị viêm gan siêu vi, linh chi đỏ có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho nhờ tăng chức năng sản xuất Interferon trong cơ thể; làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
& Ndash; Đối với hệ thần kinh: Giúp đỡ mệt mỏi căng thẳng, giúp an thần, làm giảm ảnh hưởng của Caffeine, thư giãn cơ bắp. Dùng linh chi đỏ để hỗ trợ các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress sẽ có hiệu quả tốt.
& Ndash; Đối với hệ bài tiết: Nhóm Sterois trong Nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, ngừng tổng hợp Cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
& Ndash; Đối với hệ tiêu hóa: Nấm linh Chi giúp làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống táo bón mãn tính.
– Đối với hệ tuần hoàn: Nấm linh chi giúp chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và các biến chứng khác. Có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm Cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu.
– Tác dụng hỗ trợ phòng và chống ung thư: Chất Germanium trong nấm linh chi giúp ngăn ngừa ung thư trong cơ thể , giúp kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư..
& Ndash; Phòng và hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Trong Linh Chi có thành phần Polysacchanride giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình điều tiết Insulin, cải thiện nhiều chức năng cơ bản của Insulin, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.
& Ndash; Tác dụng chống dị ứng: nhờ các Acid Ganoderic, Nấm linh chi tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc độc trong cơ thể và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Linh chi đỏ cũng có tác dụng giúp thân thể thải nhanh các chất độc kể cả các kim loại nặng.
& Ndash; Tác dụng làm đẹp da của linh chi đỏ: Nấm linh chi giúp loại bỏ các sắc tố lạ trên da, làm đẹp da, làm cho da hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá.
Cách sử dụng linh chi đỏ hiệu quả
Cách 1: Dùng nước nấm linh chi uống thay nước (cách thường dùng và hiệu quả nhất)
Bước 1: Dùng 50g Linh Chi cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước, để sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi tiếp tục nấu khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Nấu đến khi nước trong ấm cạn còn khoảng 0.8 lít thì ta được nước đầu tiên.
Bước 2: Sau khi được nước đầu lấy tai Nấm linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi cho nước vào nấu như lần đầu (đun lấy nước thứ hai và nước thứ ba). Đổ hỗn hợp 2.4 lít nước nấm linh chi đỏ sau ba lần vào bình và bảo quản trong ngăn lạnh, sử dụng thay nước.
Bước 3: Sau khi lấy được nước thứ ba, bã Linh Chi phơi khô để dùng lần thứ tư nấu nước tắm, rất tốt cho da và tóc.
–Linh Chi có vị đắng nên khi nấu nước có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.
Cách 2: Uống dạng trà
– Nghiền Nấm linh chi thành bột.
– Cho bột Nấm linh chi vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút rồi uống hết cả bã.
– Cách này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.
Cách 3: Dùng nước Linh Chi để nấu canh hoặc súp
Nấu Linh Chi lấy nước như trên, sau đó dùng nước linh chi để nấu canh, nấu súp ,cách này giúp chúng ta có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu.
Cách 4: Ngâm rượu
Dùng 200g linh chi đỏ khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 39 độ), ngâm trong vòng 30 ngày thì sử dụng được (rượu Linh Chi ngâm càng lâu càng tốt). Nên uống rượu Linh Chi vào sau bữa ăn tối, mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ.
Cách 5: Dùng nấm linh chi đỏ kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh
& Ndash; Chữa dị ứng, Ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa.
– Điều dưỡng cơ thể: cho thêm Nhân sâm, Tam thất.
– Chữa viêm gan, mật: cho thêm Nhân trần hoặc Actiso.
Cách 6: Dùng Nấm linh chi để dưỡng da
– Linh chi đỏ nghiền nhỏ, trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da. – Bã Linh Chi (sau khi đã nấu lấy nước) có thể đun làm nước tắm cho da dẻ hồng hào.
Phân biệt nấm linh chi Trung Quốc Và Hàn Quốc
- Phân biệt qua hình dáng bên ngoài: Dù nấm linh chi của Hàn Quốc và Trung Quốc cùng một chủng, nhưng vẫn có sự khác biệt. Cụ thể, mặt trên của nấm linh chi Hàn Quốc cứng, nấm Trung Quốc mềm hơn. Phía dưới của nấm linh chi Trung Quốc có màu vàng nghệ và dễ trầy, còn linh chi đỏ Hàn Quốc có màu vàng chanh.
- Phân biệt khi sử dụng: Nấm linh chi Trung Quốc khi mới nấu đến nước đầu tiên đều rất đắng nhưng đến nước thứ hai là hoàn toàn không có mùi vị, trong khi nấm linh chi Hàn Quốc nấu đến nước thứ ba vẫn giữ được vị đắng đặc trưng.
Vì sao nên mua nấm linh chi ở Minh Tâm?
Sản phẩm nấm linh chi được công ty nhập trực tiếp từ nông trại trồng nấm của trường Đại học 유 학 영 지. Trường đại học 유 학 영 지 áp dụng triệt để kỹ thuật trồng nấm hiện đại về quy trình cũng như thời gian, đảm bảo những cây nấm được trồng trong điều kiện tốt nhất và có giá trị cao về dinh dưỡng.
Điểm mạnh của Minh Tâm đó là không mất chi phí thuê mặt bằng. Vì vậy, giá sản phẩm thấp hơn các đơn vị khác và chất lượng luôn đảm bảo.
Sản phẩm nấm linh chi của chúng tôi có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Chúng tôi cam kết sản phẩm của chúng tôi là 100% xuất sứ từ Hàn Quốc, Quý khách hàng có thể thoải mái đổi trả hàng đã mua trong 30 ngày và sẽ được hoàn trả lại 100% số tiền nếu Quý khách hàng không hài lòng về chất lượng của sản phẩm. Mọi chi phí đi lại về đổi trả, hoàn tiền chúng tôi sẽ chịu toàn bộ.