LẨU HỒNG KÔNG VÀ ĐỆ NHẤT BA BA
Giáo sư sử học Dương Trung Quốc khi ăn món lẩu Hồng Kông do đầu bếp nổi tiếng Trịnh Hoàng Hưng chế biến đã phải thốt lên: “Đây chính là sự kết hợp tinh hoa của trời đất!”
Những người nổi tiếng đến Hải Phòng như Giáo sư sử học Dương Trung Quốc, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Ngọc Sơn, Quang Dũng… đều đến ăn lẩu Hồng Kông tại 372 Lạch Tray, Hải Phòng cũng vì đó là nơi duy nhất người ta có thể "thưởng thức" chứ không phải "đi ăn" lẩu như mọi người thường nghĩ.
Lẩu Hồng Kông ban đầu là do một vài vị khách sành ăn người Hồng Kông gọi tên. Trên thế giới, ai cũng biết Hồng Kông là đất ẩm thực, có rất nhiều vua bếp và đệ nhất bếp. Những vua bếp thường có món tuyệt chiêu. Người ta đến ăn món lẩu tuyệt chiêu của đầu bếp Trịnh Hoàng Hưng cũng đã gọi anh là đệ nhất bếp.
Nước lẩu phải kỳ công hầm từ 10 - 12h, không thể thiếu xương gà, rau, củ, quả, các loại rễ cây thuốc, các loại nấm.
Mất gần 10 năm, anh Hưng đã đi khắp đất lẩu trên thế giới để nghiên cứu. Anh sang Trung Quốc xin làm phụ bếp trong những quán lẩu nổi tiếng ở Tứ Xuyên. “Họ giấu nghề lắm. Biết mình là người Việt nên họ chỉ cho làm những thứ lặt vặt. Nhưng một khi mình đã quyết tâm học thì làm sao họ giấu nổi”, anh Hưng tâm sự. Rồi anh sang Hồng Kông, Thái Lan, vào thành phố Hồ Chí Minh…, đi đâu anh cũng chỉ xin làm phụ bếp và học cách ăn lẩu của vùng đó. Khi về, anh đã sáng tạo ra món lẩu của riêng mình, đó là sự kết hợp những tinh hoa mà anh đã thu thập được bằng tất cả các giác quan của người đầu bếp.
Nấm ăn cùng lẩu.
"Lang bạt" nhiều nơ