1. Nghệ vàng - Vị thuốc quý trong cuộc sống
Nhân dân ta thường dùng nghệ vàng để bôi lên da non cho mau liền da không bị nhiễm khuẩn, nhiềungười dùng bột nghệ vàng mật ong để chữa bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, các bệnh về viêm túi mật,sỏi mật. Tuy nhiên, nhiều người chưa có dịp để hiểu sâu hơn ở góc độ khoa học về tác dụng của nghệvàng. Trong y học, nghệ được coi là dược thảo chữa trị được nhiều loại bệnh. Nghệ được dùng để chữacác bệnh như đau dạ dày, viêm gan, mật, các cơn đau thắt ngực, bổ máu, cầm máu, kích thích chóng lên da non ở các vết thương, vết bỏng hoặc các vết sẹo ở mụn nhọt, giải độc ở các chỗ bị côn trùng châm chích,đắp lên các mụn nhọt cho đỡ nhức buốt và chóng vỡ mủ. Trong y học dân gian ở một số địa phương, người ta đã dùng nước sắc từ nghệ làm thuốc chữa đau và nhức ở mắt. Củ nghệ được người dân ở nhiều khu vực dùng làm thuốc điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, chữa trị một số bệnh về tuần hoàn, chống đông máu, chữa nhiểm trùng đường tiết niệu và các chứng đau ngực, đau lưng, phong thấp, ho, lao hạch và bệnh tiêu chảy. Nghệ và nhiều sản phẩm từ nghệ được coi là có tính sát trùng, diệt khuẩn, diệt nấm và tuyến trùng.
Các nhà khoa học nghiên cứu và xác định được các ứng dụng đa dạng của nghệ như sau:
- Tác dụng hưng phấn và co bóp tử cung.
- Tác dụng chống viêm loét dạ dày do tác dụng tăng bài tiết chất nhày mucin.
- Tác dụng lợi mật, thông mật, kích thích tế bào gan và co bóp túi mật.
- Làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
- Tác dụng kháng sinh cả trên vi khuẩn gram (+) lẫn gram (-) và tác dụng kháng nấm ngoài da.
- Ngăn chặn sự phát triển vi trùng lao nhờ làm rối loạn chuyển hóa men của chúng.
- Tác dụng kháng viêm tương đương hydrocortison và phenylbutazon.
Đặc biệt, với phụ nữ sau khi sinh, nếu sử dụng đều đặn nghệ kết hợp với mật ong có thể mang lại làn da trắng trẻo, mịn màng.
Hướng dẫn sử dụng:
- Hòa tan 1-2 thìa cafe ( 5-10g ) vào khoảng 100ml nước, khuấy đều trước khi uống. Có thể bổ sung 1 vài giọt mật ong đối với bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, hành tá tràng.
- Mỗi ngày uống 2 lần trước hoặc sau bữa ăn. Dùng liên tục trong vòng từ 6 đến 12 tháng
- Rất dễ uống do đã được loại bỏ hoàn toàn chất xơ và các tạp chất không cần thiết.
Giá bán: 170.000 VND/1kg
2. Bột nghệ đen
Dùng bột nghệ trộn với mật ong, để chữa đau dạ dày, là phương pháp sử dụng thuốc theo kiểu 'công bổ kiêm thi' rất hay. Kết quả nghiên cứu dược lý và lâm sàng cho thấy, hoạt chất chứa trong nghệ có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa mà không dẫn tới tăng tiết dịch vị dạ dày. Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, dùng nghệ tươi hay nghệ khô tán bột tác dụng đều tốt. Nghệ đen và nghệ vàng có thành phần gần giống nhau, do đó sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng đều có tác dụng. Trường hợp viêm loét dạ dày, với triệu chứng đau là chủ yếu, chỉ cần nghệ vàng. Trường hợp đau kèm theo đầy trướng, trong bụng có khối tích... thì tốt nhất nên dùng nghệ đen.
Trong đông y, mật ong được xếp trong loại thuốc bổ khí, cùng loại nhân sâm, đẳng sâm, hoàng kỳ... Bột nghệ trộn mật ong để 'công bổ kiem thi', ngăn ngừa tác dụng phụ của nghệ (hao tổn nguyên khí). Thành phần mật ong có nhiều nước, nhiều loại đường, vitamin và có hơn 300 vi chất bao gồm gần như mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thế. Hoạt chất trong mật ong có tác dụng kích thích sụ trao đổi chất, kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng acid hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch... Với dạ dày, mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm...
Để chữa đau dạ dày, có thể áp dụng công thức: Trộn bột nghệ với mật ong theo tỷ lệ 2/1 (2 phần bột nghệ, 1 phần mật ong); sử dụng với liều 15 -20g (3-4 thìa cafe) hàng ngày.
Giá bán:<