Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX là một trong những đơn vị sản xuất, chế biến hàng nông sản, phục vụ nhu cầu xuất khẩu cho thị trường thế giới. Năm 2011, APIMEX chính thức dành 10% sản lượng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Là đơn vị có mạng lưới khách hàng là các nhà hàng lớn trên cả nước, các công ty xuất khẩu hàng nông sản, APIMEX có thể cung ứng số lượng lớn ếch thịt (ếch thương phẩm) cho tất cả các nhà hàng cũng như người tiêu dùng trong cả nước.
Ếch do APIMEX gây nuôi tại trang trại, và qua các khâu kiểm định nên khách hàng có thể tuyệt đối yên tâm về chất lượng. Hiện nay, nhiều nơi cung cấp ếch bắt ngoài tự nhiên, trong đó, có một lượng ếch bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng do người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch...
Dưới đây là một vài thông tin về tác dụng của ếch cũng như các chế biến một số món ăn từ thịt ếch.
1. Tác dụng và Giá trị dinh dưỡng:
Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cách sử dụng ếch nhằm tận dụng giá trị dinh dưỡng của ếch. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thịt ếch có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đạm cũng như các chất khoáng tốt như kali, sắt, kẽm, đồng và đặc biệt là hàm lượng canxi ở trong thịt ếch tương đương với thịt cóc.
Hàm lượng dinh dưỡng:
- Calories: 73 calories from fats: 3
- Total fats 0.3g (Saturated-0.1g, Polyunsaturated-0.1g, Monosaturated 0.1g)
- Cholesterol 50mg (17%)
- Sodium 58mg (2%)
- Potassium 285mg (8%)
- Fiber 0
- Protein 16.4g (31%)
- Vitamin A (1%)
- Vitamin C (0%)
- Calcium (2%)
- Iron (8%)
Theo Tuệ Tĩnh (Nam Dược Thần Hiệu), ếch còn có tên gọi là điền kê (gà đồng), thanh kê, vị ngọt, tính lạnh, vào kinh tỳ, vị, bàng quanh, không độc. Nó có công dụng bổ tỳ vị, trị lao, nhiệt, hư phiền, trẻ em lở ngứa, trị phù thủng...
Trung dược học bản thảo viết: "Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, trị chứng sung độc do nhiệt kết tụ bằng cách bồi đắp, và để bồi dưỡng sau sinh nở, sau ốm người bệnh chóng hồi phục".
Trong dân gian, ếch thường được dùng các trường hợp: Trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, đít beo, những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng; Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên; phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm; bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau.
2. Một số món ăn ngon chế biến từ ếch
2.1. Ếch xào cải chua
- Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 300 dưa cải chua, 100g cà chua, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá. Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
Cách làm: Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím 2 củ bổ đôi, củ còn lại băm nhuyễn.
Dưa cải chua rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
Cho chảo lên bếp, chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó, cho thịt ếch vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi ếch săn lại, trút dưa cải chua, cà chua và hành tím vào đảo chín. Nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm sao cho vừa miệng ăn.
Dọn món ăn ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên bề mặt cho thơm.
Bạn cũng có thể trang trí thêm vài nhánh hành tươi thái sợi, ngâm nước lên trên cho đẹp mắt.
2.2. Canh ếch
Nguyên liệu: 300 thịt ếch, 100 thì là, 50 hành lá, 200 cà chua bi. Gia vị: mẻ, nước mắm, đường, hạt nêm, nửa củ tỏi, dầu ăn, tiêu.
Cách làm: Thịt ếch rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
Tỏi, lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Thì là, hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái khúc ngắn 0,5cm. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Mẻ đem lọc qua rây, lấy nước.
Cho nồi lên bếp, nồi khô đổ 1 thìa súp dầu ăn vào. Dầu sôi, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch và cà chua vào đảo đến khi thịt ếch săn lại.
Đổ 1 lít nước mẻ vào nồi, nấu sôi. Sau đó cho thịt ếch và cà chua vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đun sôi một lúc. Tắt bếp, cho hành và thì là vào. Bạn có thể rắc một chút tiêu lên cho thơm.
Múc canh ra tô, dùng nóng.
2.3. Ếch trộn rau nhút
Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 1/2 kg rau nhút, 100 g cà rốt. Gia vị: gừng, một củ tỏi, một quả ớt, nước mắm, tương ớt, hành, nước cốt chanh.
Cách làm: Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Rau nhút rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Gừng một nhánh, cạo sạch vỏ, thái lát.
Cho thịt ếch và gừng vào hấp chín.
Hòa tan 1 thìa súp nước mắm với 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh và tỏi băm.
Sau đó, cho rau nhút, thịt ếch, cà rốt, ớt vào thố, rưới nước mắm đã hòa tan cùng với gia vị trên, dùng đũa trộn đều. Ướp khoảng 15 20 phút, cứ 5 phút đảo một lần để rau nhút và thịt ếch ngấm gia vị.
Trước khi ăn nên trộn đều.
2.4. Ếch kho tộ
Nguyên liệu: 400 g thịt ếch, 10 g ớt khô
Gia vị: nước mắm, tỏi băm, hành băm, đường, tiêu, tương ớt, dầu ăn.
Cách làm: Thịt ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ớt khô ngâm nước ấm, ớt nở, vớt ra để ráo nước.
Cho ếch vào tô, rưới 2 thìa súp nước mắm và 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê đường.
Ướp thịt ếch trong 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều nhiều lần để thịt ếch ngấm đều gia vị.
Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa súp dầu ăn vào, dầu sôi, cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch vào, đảo sơ qua để thịt ếch săn. Rắc ớt khô lên, đảo đều.
Cho ếch vào thố, khi gần đến bữa ăn, bạn cho nồi lên bếp đun sôi với lửa liu riu để nước mắm sệt lại. Sau đó, rắc 1 thìa cà phê tiêu lên mặt.
Lưu ý: Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Dùng nóng với cơm.
3. Vài mách nhỏ cho bạn: Nếu muốn trổ tài chế biến món ếch tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau để món ếch thơm ngon hơn:
Loại thịt ếch làm sẵn ngoài chợ thường có màu đỏ tươi. Đó là do người bán hàng nhúng thịt ếch vào huyết lợn để đánh lừa người mua. Thực chất, đó là thịt ếch đông lạnh. Tốt nhất, khi mua thịt ếch, bạn mua ếch sống rồi yêu cầu người bán hàng làm tại chỗ.
Nếu không có ếch sống, bạn có thể nhận biết thịt ếch tươi bằng những cách sau: Dùng tay nhấn vào đùi ếch, thấy thịt chắc thì mới mua. Thịt ếch tươi ngon phải có màu trắng đục.
- Với món ếch trộn rau nhút, bạn nên rửa sạch rau rồi nhúng sơ qua nước sôi, sau đó chần qua nước lạnh để rau có màu xanh.
- Khi hấp thịt ếch, nên cho gừng vào để thịt có độ thơm. Nên ướp trước bữa ăn khoảng 30 phút để ếch ngấm gia vị.
- Với ếch kho tộ với ớt khô, bạn nên ngâm ớt khô với nước ấm để ớt mềm. Như vậy, khi nấu ớt sẽ nhả mùi nồng của hương ớt, món ăn mới ngon.
- Để món canh ếch ngon, bạn nên dùng vị chua từ mẻ, món canh sẽ chua dịu và thơm. Dùng me, món canh sẽ kém phần hấp dẫn.
- Món ếch xào cải chua, xào quá lửa và quá lâu sẽ khiến cải chua mất đi độ giòn.
Các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn chế biến từ ếch tại website: www.nhahangviet.vn
Thông tin chi tiết, xin liên hệ:
Trung tâm Chế biến & Kinh doanh Ếch Thương phẩm - Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX
VPĐD: 58/120 Trần Cung, Từ Liêm, Hà Nội (Tel: 04 - 22.66.33.77)
TTNC: 21-B10, TT. Đại Học Sư Phạm Hà Nội (Tel: 04 - 22.00.33.77)
Trại giống 1: Bái Sơn, Hà Tiến, Hà Trung, Thanh Hóa (0944.998.247)
Trại giống 2: Lập Trí, Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội (0916.989.247 - Anh Nam)
Email: vannam@apg.vn - haphuong@apm.vn
Website: www.apimex.net - www.mangdulich.com/vietnam-tourism/2010/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3386
..................................................................................................................
Các nhà hàng, đơn vị nhập khẩu có nhu cầu, xin liên hệ: (0944.998.247) để nhận thêm thông tin.