Chất nào trong táo mèo bảo vệ tim mạch?Theo TS Dharmananda(giám đốc viện Y học cổ truyền, Portland, Oregon) các tác dụng sinh học của sơntra có liên quan đến bốn nhóm hợp chất chủ yếu: các flavonoid (hyperoside,luteolin-7-glucoside, rutin, quercetin, vitexin, vitexin rhamnosides),Oligomeric procyanidins và flavans (catechin, epicatechin polymers), các dẫnxuất Triterpene (oleanolic axit, ursolic axit), các axit hữu cơ (citric,tartaric, ascorbic), các phenolic đơn giản (chlorogenic axit, caffeic axit).Các flavonoid làm gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tăng nhịp tim,giãn mạch vành, giảm xơ vữa động mạch. Sơn tra còn cho tác dụng tốt trong cáctrường hợp nghẽn mạch máu tim. Kết quả thực nghiệm tại phòng thí nghiệm dược lý– viện cây thuốc và tinh dầu Nga cho thấy chiết xuất sơn tra có đặc tính chốngnghẽn mạch rõ rệt; cải thiện việc đưa oxy về tế bào cơ tim; giảm cholesterol,triglycerid, độ quánh của máu và fibrinogen…Nhiều thử nghiệm lâmsàng cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim của chiết xuất sơn tra: tăng cườngtuần hoàn tim và não bộ trong các trường hợp nghẽn mạch, đau thắt ngực, tănghuyết áp, chậm nhịp tim. Các amin trong sơn tra có tác dụng tăng cường hoạt độngcơ tim, nên vị thuốc này khá hiệu quả với các trường hợp suy tim (được chỉ địnhcho suy tim độ 1 và 2, đau thắt ngực, chậm nhịp tim).Tóm lại, sơn tra khôngnhững là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hoá, mà còn có khả năng phòng chống cácrối loạn chuyển hoá lipid, giảm mỡ máu, điều hoà hoạt động tim mạch.
Cách ngâm r***
Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo.
Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt vì hạt táo rất tốt
Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng.
Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút.
Rửa sạch lại
Ngâm táo với đường:
2kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường
Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường
Còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng.
Ngâm tiếp với r***:
Nước cốt táo đường chắt ra chai khác, pha với nước làm nước giải khát, để lại quả táo.
Đổ tiếp r*** vào can (chai, lọ) đã có sẵn táo quả vừa ngâm đường ở trên, sao cho phần bã táo chiếm 1/2 can, r*** tương ứng 1/2 còn lại.
Táo nổi trên r***. Sau 2 tuần là có thể dùng r*** táo mèo.
Cách làm dấm táo
1KG Táo : (Táo Tây, Táo Ta đều được, tốt nhất là Táo Mèo =- chỉ rửa sạch Táo, dùng cả vỏ và hột – chính ruột táo có nhưng chất giúp cho mau chuyển hóa thành giấm)., thái nhỏ, xay nát cả quả, cho vào bình thủy tinh với 2,5 lít nước đã đun sôi để nguội, trong vòng 1 tháng sẽ thành dấm.
Cách ngâm lấy nước uống giải khát:
Cách chế biến nước táo mèo rất đơn giản, chỉ cần mua loại quả chín, rửa sạch để ráo, bổ tư, để nguyên hột. Cứ 2 kg quả cho một cân đường, đựng vào lọ thuỷ tinh đậy kín. Sau 2>>3 tuần nước cốt sẽ có mầu nâu vàng sóng sánh, vị ngọt dịu. Chiết nước này ra cốc, thêm chút nước lọc, đá là có thể thưởng thức được.
Hương vị: Cảm giác giống như vang, có vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Uống nước táo mèo có tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, kích thích tiêu hoá, ăn cơm ngon miệng.
Rất Hân hạn được phục vụ ạ!