Uống canh Miso là một thói quen lâu đời của người Nhật, trung bình mỗi ngày người Nhật dùng canh Miso ít nhất một lần trong các bữa ăn. Vị thanh ngọt đậm đà của Miso hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm, tạo thành một bữa điểm tâm trọn vẹn cho người dân đất nước mặt trời mọc.
Miso là một loại gia vị, thực phẩm quen thuộc của người Nhật Bản cũng tương tự như món tương bần dân dã, gần gũi của người Việt Nam. Miso được làm chủ yếu từ đậu nành, gạo và lúa mạch cho lên men trộn cùng với muối và nấm Koji Kin. Tùy vào thời gian ủ mà có các loại tương Miso khác nhau: ủ từ 1 – 2 tháng sẽ cho tương Miso trắng, từ 4 – 5 tháng cho tương Miso đỏ và ủ trên 1 năm sẽ cho tương Miso đen. Từ tương Miso, người ta có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn như làm nước sốt, muối rau, muối thịt các loại và phổ biến nhất là nấu cùng với nước dùng Dashi (loại nước dùng được chế biến từ cá mòi khô, tảo bẹ khô, cá ngừ và nấm hương) để tạo thành canh Miso – món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của các gia đình người Nhật từ xưa đến nay.
Soup Miso tại SumoBBQ
Được làm từ những nguyên liệu mang tính hàn, canh Miso không chỉ giúp người ăn cảm thấy được sự thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời của việc dùng canh Miso thường xuyên như: tăng cường sinh lực, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm lượng mỡ trong trong gan và máu, canh Miso còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư, mà đặc biệt là bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Các món nướng trong “Otoku Menu” tại SumoBBQ