Là một người nội trợ, bạn luôn mong muốn đem lại những bữa ăn ngon cho gia đình, tạo được không gian ấm cúng cho ngôi nhà, cách sử dụng đồ dùng sao cho tốt... Chuyên mục Mẹo vặt gia đình sẽ chia sẻ với bạn các mẹo nhỏ giúp bạn thành công hơn trong việc chăm lo cho gia đình. Cuasomoi.com sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ đảm đang.
Mẹo giảm trừ thuốc sâu trong rau, củ, quả
1.Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
2. Dùng nước muối 5% rửa rau.
3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Mẹo tẩy vết ố vàng trên quần áo
1. Lấy gừng tươi giã nhuyễn, rắc lên vết ố. Sau đó cho thêm ít nước vào vò sơ qua, rồi tiếp tục giặt lại bằng xà phòng như bình thường vết ố sẽ sạch ngay.
2.Ngâm quần áo trong nước muối nồng độ từ 3% đến 5% khoảng 30 phút. Sau đó xả lại một lần với nước sạch rồi cho xà phòng vào giặt như bình thường.
3.Dùng nước vo gạo hoặc nước đậu tương để giặt quần áo bị ố vàng sẽ có tác dụng tẩy trắng rất hiệu quả.
4.Hoặc có thể xay nhuyễn trái bí đao, lọc lấy nước cốt bí để giặt quần áo cũng có tác dụng tẩy ố tốt.
Mẹo giảm độ mặn của thức ăn
1. Chữa mặn bằng nước chanh tươi
Cho thêm một ít nước chanh tươi vào món ăn giúp làm giảm bớt muối. Cách này không làm hỏng mùi vị của món ăn.
2. Chữa mặn bằng đường hoặc mật ong
Độ ngọt của đường và mật ong sẽ trung hòa, làm giảm bớt vị mặn.
3. Chữa mặn bằng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua
Sữa chua nguyên chất hoặc cà chua sẽ làm cho vị của món ăn dịu lại, ít mặn hơn lúc ban đầu. Cách này đặc biệt phù hợp với các món ăn có thành phần từ sữa như phomai, kem tươi… bởi chúng không chỉ giúp món ăn bớt mặn mà còn ngon miệng hơn nữa!
Mẹo làm sạch dụng cụ bếp
1. Khử mùi hôi ở xoong, chảo: sau khi nấu ăn, dùng bã chanh, bã trầu hoặc bã cà phê để rửa chùi. Nếu vẫn còn mùi, để bã trong nồi, đun sôi kỹ.
2. Loại bỏ vết rỉ, két trong xoong và nồi: Bạn có thể sử dụng nước bồ kết nấu và dùng bàn chải tre chà sát kỹ nhiều lần.
3. Khử mùi kim loại ở nồi, xoong mới mua: Bỏ rơm vào nồi, đốt thành tro, để nguội rồi đổ đi, lấy dầu ăn xoa kỹ. Sau đó hơ trên bếp lửa nhỏ cho khô.
4. Khử mùi tanh trên dao: Lấy lá gừng tươi xát lên sẽ hết mùi. Nếu thái hành, tỏi thì cắm mũi dao xuống đất một lúc sẽ hết.
5. Mài dao không dùng đá mài: Không phải nhà nào cũng sẵn tiện đá mài trong nhà, vì vậy nếu không có đá mài, bạn có thể liếc lưỡi dao ở miệng vại sành, chôn bát - đĩa.
6. Khử mùi hôi trong tủ lạnh: Có thể cho bã cà phê hoặc vỏ chanh vào tủ.